Chọn nguồn máy tính như thế nào là phù hợp nhất

#1
Sau khi đã chọn được bo mạch chủ, cpu, ram và card đồ họa ưng ý rồi. Thì thứ tiếp theo chúng ta cần nghĩ đến đó là PSU ( Nguồn máy tính). Có thể nói đây là linh kiện máy tính ít phức tạp và ít tinh vi nhất trong hệ thống máy tính, nhưng vô cùng quan trọng.
Vì nó chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ năng lượng cho các linh kiện khác. Khi mà chọn mua một bộ nguồn máy tính thì thứ mà chúng ta hay quan tâm nhất đó chính là công suất của nó. Công suất nguồn máy tính lại có nhiều chỉ số khác nhau như công suất thực, công suất cực đại tức thời...Bên cạnh đó còn nhiều thuật ngữ khác như là input, output...

Đầu tiên thì ta nói về công suất nguồn. Đó là con số rất quan trọng và phổ biến được tính bằng đơn vị (w), là đơn vị đo hiệu suất điện năng. Nếu bộ nguồn có số watts càng cao thì sẽ có công suất càng lớn. Trên thực tế Việt Phong xin tư vấn cho mọi người là mua nguồn có công suất càng cao càng tốt. Tuy nhiên cũng phải dựa trên TDP của CPU và card đồ họa.

Ví dụ như:

TDP của CPU là 65w và card đồ họa là 120w. Tổng là 185w + 150w là có mức công suất đủ để tải ổn định cơ bản, trong trường hợp này là 335w thì nên chọn những bộ nguồn có công suất là 350w là hợp lý. Đây là một mẹo nhỏ để chọn bộ nguồn máy tính tốt nhất, phù hợp với máy tính của bạn.

Đối với những cấu hình càng mạnh thì mọi người nên cộng dư thêm một chút để tránh tình trạng bị sụt công suất do nguồn luôn phải chạy trong thời gian dài. Còn với những người mua nguồn về ép xung thì mua nguồn máy tính có công suất càng to càng tốt.


Vậy nhìn vào đâu để biết nguồn nào có bao nhiêu watts, thứ nhất là nhìn vào tên của nó, có nhiều hãng sản xuất sẽ đưa công suất vào tên của sản phẩm. Ví dụ như Nguồn Cooler Master Elite 350 thì công suất của nó là 350w. Ngoài ra có hãng lại không đưa công suất vào tên như bộ nguồn máy tính Segotep X3 thì sẽ có con số 350w trên vỏ của nó.

Tuy nhiên những con số ghi trên vỏ hộp chưa chắc đã chuẩn, vì chúng còn có công suất thực và công suất cực đại tức thời nữa. Công suất thực là tổng số công suất thực sự mà nguồn xuất ra cho các đầu dây nguồn. Các đầu dây nguồn có hiệu điện thế là 3V, 5V, 12V... Để biết được công suất thực của nguồn thì ta tính theo công thức:

P(w) = U(v) x I(A)
Trong đó:
U là hiệu điện thế.
I là cường độ dòng điện.
Ví dụ mình có bộ nguồn có đường 3,3 V là 25 A, đường điện 5 V là 25 A và đường 12 V là 19 A thì ta có thể tính được công suất của các đường điện như sau:
Công suất của đường điện 3.3 V = 3.3 V x 25 A = 83 W
Công suất của đường điện 5 V = 5 V x 25 A = 125 W
Công suất của đường điện 12 V = 12 V x 19 A = 228 W
Như vậy tổng công suất thực của nguồn sẽ là 83 W + 125 W + 228 W = 436 W.

Công suất cực đại tức thời là mức công suất mà bộ nguồn có thể đạt được trong một khoảng thời gian cực kỳ ngắn thường chỉ vài Millisecond mà thôi.

Trên đây là một số thông tin đủ để mọi người có thể chọn một bộ nguồn máy tính ưng ý nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về sản phẩm nếu bạn có nhu cầu nhé.

MÁY TÍNH VIỆT PHONG
Trụ sở chính
: số nhà 413, đường Lê Thanh Nghị, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
Điện thoại: 02203.836.578 - 02203.836.577
Website: maytinhvietphong.vn